Xin chào bác sĩ, Em bị chuột cắn ngón chân có chảy máu. Xin hỏi em có cần đi chích ngừa không, nếu kiểm soát bệnh dịch em nên lưu ý sức khỏe những điểm nào để em biết là do chuột cắn gây ra?
Trả lời:
Chào bạn Chuột có thể truyền 1 số bệnh nguy hiểm cho người trong đó có bệnh uốn ván (do chuột thường chui xuống cống rãnh, bẩn nên có thể mang theo nha bào uốn ván), có thể truyền bệnh dại mặc dù tỷ lệ thấp, có thể truyền bệnh dịch hạch và bệnh do virus Hanta. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có vaccin phòn dại và phòng uốn ván. bạn cần được đi tiêm phòng 2 vaccin này. Trước tiên, tại nhà bạn cần rửa vết thương thật sạch bằng dung dịch nước xà phòng đậm đặc, sau đó sát khuẩn bằng cồn và để khô vết thương. Mỗi bệnh trên thì có những biểu hiện bất thường khác nhau và thời gian ủ bệnh rất khác nhau. Bạn đến các trung tâm tiêm chủng sẽ được tư vấn đầy đủ hơn. Hoặc ít nhất bạn cũng cần chú ý các dấu hiệu: - Cứng hàm, sốt, mệt mỏi, kích thích, khó chịu trong người...để đi khám kịp thời. Thân mến