Thưa bác sĩ, hnay em bị dù to ngã vào mặt làm chảy máu (tuy k phải khâu nhưng vết thương sâu và mất máu), cây dù có vết rỉ sét, em hỏi là em có phải chích ngừa uốn ván không? Và phải chịc trong khoảng thời gian nào? Vì hiện nay các trung tâm tiêm ngừa đã nghỉ tết
Trả lời:
Chào bạn! XIn được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Nếu chỉ là chấn thương do va đập thì khả năng bị uốn ván là khá thấp vì vậy bạn không cần phải tiêm ngừa uốn ván, trong trường hợp chấn thương do bị dù đâm, vết thương sâu, thì bạn cần tới các cơ sở y tế ( cấp cứu) xem xét chích kháng huyết thanh uốn ván SAT . Sau đó xem xét tiêm vacxin uốn ván . Vacxin uốn ván có hiệu lực trong vòng 10 năm, nếu 10 năm gần đây bạn có tiêm ngừa uốn ván thì không cần phải tiêm ngừa lại. Thường vacxin tiêm càng sớm thì càng có hiệu quả sau khi phơi nhiễm. Thân mến ! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !