Xin chào bác sĩ, khi nhiem hiv àk bac si . Khoan 5 hay 6 ngay là mih co cac dâu hieu bi nhiêm k bac si ? Con muốn đc bit rỏ . Tai gi con đag có nguy cơ . Nên con rất loa lắng
Trả lời:
Chào bạn Nhiễm HIV có 3 giai đoạn: 1. giai đoạn cửa sổ - kéo dài từ 3 – 6 tháng sau hành vi nguy cơ (quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với gái mại dâm, dùng chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm bệnh…). - Ở giai đoạn này thì có đến 80% người bị nhiễm virus hoàn toàn không có biểu hiện gì của bệnh, 20% còn lại có một số những biểu hiện nhiễm trùng cấp như: + Sốt (38-40 độ C) + Đau cơ, đau khớp, + Vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, + Nôn ói, tiêu chảy, + Viêm họng + Phát ban đỏ ngoài da (xuất hiện ở 50% bệnh nhân) + Hạch to, lách to + Một số bệnh nhân có biểu hiện thần kinh như: viêm não, viêm màng não, viêm dây thần kinh ngoại biên… Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn. - Phải chờ 12 tuần sau kháng thể mới xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các thử nghiệm xác định nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán) bằng test nhanh. XN trong giai đoạn này âm tính nhưng vẫn có khả năng lây. 2. giai đoạn HIV không triệu chứng (giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng) Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm, thậm chí có thể dài hơn. 3. Giai đoạn HIV có triệu chứng Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài Những biểu hiện lâm sàng thực sự của HIV (bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS) - Tiêu chẩy > 1 tháng - Sút 3 – 5% trọng lượng cơ thể, - Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài… Tiếp sau đó là người nhiễm virus HIV bắt đầu mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài. Muốn biết chắc chắn mình có nhiễm HIV hay không thì sau 3-6 tháng bạn cần đi làm xét nghiệm máu. Thân mến