Xin chào bác sĩ, gần nhà em có 1 con mèo đẻ được 5 , 6 con mèo con . Mà trước nhà em hay để cây phơi đồ ở dưới phơi dẻ lau . Con mèo hay núp dưới cái cây phơi đồ ấy , em không biết là nó có cắn hay cào vào dẻ lau không . Sau đó em có dùng dẻ lau để lau sàn và tay em có cầm lên dẻ . Như vậy có bị mắc bệnh dại không ạ . Em muốn hỏi thêm là mức độ lây lan của mèo có nguy hiểm như chó không ạ . Em cảm ơn
Trả lời:
chào em ! kể cả mèo hay chó đối với sự lây lan của bệnh dại thường lây lan qua đường máu do nước bọt của chó hay mèo lây nhiễm trực tiếp qua vết cấn hay vết thương hở . trong trường hợp của em qua phân mèo thì sợ nhất là lây nhiễm kí sinh trùng toxoplasma gonddi.bệnh này lây trục tiếp qua da do ấu trùng của kí sinh trùng có trong phân mèo hay do tay nhiễm phân mèo rồi đưa trực tiếp vào miệng .bệnh này rất nguy hiểm nên em cần phải giữ gìn tránh tiêp xúc với phân mèo .chó ít khi gây ra bệnh này ,chủ yếu do mèo .chúc em khỏe .