Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi, cach đây 1 thág e co quan hệ không an toàn với 1 người bạn gái, sau khi quan hệ khoảng 3 tuần em thấy hơi mệt khó thở ngăn ngực, hơi nhứt đầu o 2 vùng thái dương và có cảm giác hơi nóng trong người va gần đây em lại bị sổ mũi trong thời gian gần 1 tuần, liệu đó có phải là triệu chứng bị phơi nhiễm hiv không ạ, và theo em được biết triệu chứng khi bị phơi nhiễm trong đó bao gồm sốt, nhứt đầu, sổ mũi và đau mỏi cơ khớp giống như cảm cúm, em thấy gần giống với trường hợp của em nên em thấy lo lắm, và em di xét nghiệm thi kq là âm tính, nhưng em thấy rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ, và tỉ lệ phơi nhiễm khi quan hệ tinh dục là bao nhiêu % ạ
Trả lời:
Chào cháu, Nếu như cháu quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HIV thì khả năng lây nhiễm là 100%. Còn khi lây nhiễm HIV thì có một thời gian ủ bệnh ( giai đoạn cửa sổ ) , mà từ lúc quan hệ cho tới 3 tháng sau . Giai đoạn này không có các triệu chứng gì rõ rệt. Vì vậy tình trạng của cháu khả năng là do cháu bị cảm cúm và do cháu lo sợ quá nên có những cảm giác không bình thường . Cháu đã đi xét nghiệm nhanh , kết quả là âm tính thì cháu cũng tạm yên tâm. Tuy nhiên là giai đoạn đầu, do kháng thể còn thấp , vì vậy kết quả không chính xác lắm. Tốt nhất là 3 tháng sau cháu xét nghiệm lại , lúc đó sẽ cho kết quả chính xác. CÒn hiện tại cháu nên điều trị triệu chứng của bệnh như các bệnh thông thường. Thân mến