Xin chao bác si em muốn hoi la thoi gian phoi nhiễm HIV di xét ngiem co the co ket qua chinh xác ko bác si em xin cam on
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực, không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Do đó xét nghiệm HIV lúc này là tìm kháng thể HIV. +Phương pháp gián tiếp: là phương pháp phát hiện kháng thể kháng HIV trong máu Thử nghiệm sàng lọc : - Kỹ thuật miễn dịch gắn men : ELISA - Thử nghiệm nhanh: DETERMINE – HIV ½, MULTISPOT- HIV 1/2 Thử nghiệm xác định - Kỹ thuật miễn dịch (huỳnh quang – phóng xạ – dải băng) - Kỹ thuật miễn dịch điện di WESTERN BLOT Nhược điểm của các xét nghiệm này là có khi có nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm ra kháng thể vì kháng thể chưa có. Do đó người ta rất lưu ý “thời kỳ cửa sổ" hay là thời gian phơi nhiễm. - Thời kỳ cửa sổ: là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 2-12 tuần (thường quy định là 3 tháng), cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không quá 6 tháng. - Mỗi phương pháp xét nghiêm khác nhau, mỗi loại máy móc khác nhau cho phép xác định HIV trong một thời gian khác nhau. Vì vậy khi đi xét nghiệm, tốt nhất là bạn nên hỏi bác sĩ xem phương pháp mình làm có thể xác định chính xác trong thời gian bao lâu - Hiện nay, “thời gian cửa sổ” được cập nhật mới nhất là 12 tuần nếu sau 12 tuần các xét nghiệm của bạn đều âm tính thì bạn hãy yên tâm đi nhé. Các trường hợp sau 3 tháng âm tính, nhưng sau 6 tháng dương tính tỉ lệ rất thấp. Còn nếu như bạn quá lo lắng thì có xét nghiệm tìm kháng nguyên HIV --> Có nghĩa là phương pháp trực tiếp: +Phương pháp trực tiếp: là xét nghiệm tìm các thành phần có chứa trong virus ( gen p24, …) - Phân lập virút bằng nuôi cấy tế bào nhiễm - Tìm chất liệu di truyền(ARN và ADN provirus) bằng kỹ thuật PCR - Phát hiện kháng nguyên virút trong máu ( kháng nguyên p24) Ưu điểm phương pháp này là tìm được sự hiện diện của virus trong máu và thường chỉ sau 1 tháng phơi nhiễm là có thể cho kết quả chính xác, không phải chờ đợi 3-6 tháng như các xét nghiệm tìm kháng thể, tuy nhiên kĩ thuật này lại mắc tiền hơn. Thân chào bạn.