chào các bác sĩ em có vấn đề muốn hỏi ạ. em là nữ năm nay em 20 tuổi, tháng 7/2021 em có bị bầm bầm ở chân tầm 1 tuần hơn nó hết, và từ đó cứ cách 1,2 tuần em lại có lại mấy vết bầm rồi tự hết ngoài ra em không bị gì khác. sau đó em có lo lắng nên đến tháng 11/2021 em có đến bệnh viện đại học y dược để xét nghiệm máu và kết quả hồng cầu tiểu cầu bạch cầu của em ở mức bình thường nên em không làm xét nghiệm gì thêm. từ đó đến nay cũng cách vài ba tuần em lại có 1,2 vết bầm rồi thôi. em có lo lắng mình mắc bệnh ung thư máu vì theo như em tìm hiểu trên google:( em muốn hỏi bác sĩ nếu như bệnh nhân bị ung thư máu khi có dấu hiệu bầm tím thì khi bắt đầu bị bầm tím thì xét nghiệm máu có ra kết quả mắc bệnh liền không ạ hay phải chờ một thời gian xét nghiệm mới đúng ạ? vì em sợ kết quả xét nghiệm của em tháng 11/2021 chưa ra kết quả chính xác và em sợ mình mắc bệnh ung thư máu qua những vết bầm này :( em mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em ạ, và em có cần đi xét nghiệm máu nữa không ạ bác sĩ? em cảm ơn chúc quý bác sĩ luôn mạnh khoẻ.
Trả lời:
Vâng. Xin chào bạn. Số lượng tiểu cầu trong công thức máu chưa thể phản ánh được chức năng của tiểu cầu, bên cạnh đó vấn đề đông chảy máu còn có sự tham gia của nhiều yếu tố khác nữa. Trường hợp của bạn hay xuất hiện hiện vết bầm ở da, bạn nên đi khám lại tại chuyên khoa huyết học để được các bác sỹ chuyên khoa đánh giá kĩ hơn. Xin chào, chúc bạn mạnh khoẻ