Bác sĩ ơi Mẹ tôi 60t bị CHA + mỡ máu+ đau thắt ngực đã lâu, cách đây 1 tuần Mẹ tôi tiêm mũi 2 pfizer vì sợ nên sau tiêm Mẹ tôi ngưng thuốc điều trị chỉ uống 1 viên huyết áp buổi sáng. Sau đó Mẹ tôi uống lại được 2 ngày thì 2 ngày đó Mẹ tôi bị đau đầu dữ dội, mệt mỏi khó chịu nên Mẹ lại ngưng nhưng vẫn đau + người mệt lả, đo huyết áp thì lúc 167/98 lúc thì 94/65 mỗi lần đo cách nhau chỉ 15p, như vậy là sao ạ? vì chỗ tôi đang bùng dịch nên đi khám rất khó khăn ạ, mong bác sĩ tư vấn giúp ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Thứ nhất là cô đã tự ý thay đổi phác đồ dùng thuốc là một sai lầm, và tự ý dùng thuốc là một sai lầm lớn, lẽ ra mình lo lắng thì nên tham vấn bs nơi tiêm trước! Và vaccine chẳng ảnh hưởng đến việc dùng thuốc đâu! Còn vấn đề đo huyết áp mà dao động thì bạn xem đã đặt phần cảm ứng của máy đúng vị trí mạch ở bắp tay hay chưa, và đôi khi cảm ứng cũng sai nên cần đo lại và đo ở 2 tay để so sánh, và tất nhiên giá trị Huyết áp cao hơn sẽ đáng tin cậy hơn! Do vậy, vì dịch bệnh nên bs khuyến cáo cô cần nghiêm túc dùng tiếp tục đơn thuốc đã được kê, bạn nên theo dõi xem cô có bị méo miệng và hoặc yếu tay, chân và hoặc nói ngọng, nói khó và hoặc buồn nôn, nôn vọt, nếu có 1 trong các biểu hiện đó thì dù có dịch bệnh cũng vẫn phải cho cô đi khám. Trân trọng!