em chào bác si,em muốn hỏi van đề sức khỏe cho mẹ của em.me em tên trần thị hiếu năm nay me 56 tuổi vào năm 2020 mẹ em có đi thăm khám ở bệnh viện trung ương Huế được các bs ở đó kết luận mẹ em mắc nhiều bệnh lý nền như viêm gan b man và huyết áp cao.bs đã kệ thuốc cho mẹ em uống được một tháng sau đó những năm trợ lại đây mẹ em không đi điều trị nữa như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ em không a.va nếu như cao huyết áp thì trong quá trình sinh hoạt và ăn uống có cần kiên khem gì không a.em mong được bác sĩ tư vân,em xin chân thành cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Vấn đề thứ nhất là về cao huyết áp, nếu bác đã được chẩn đoán là Cao huyết áp thì bác cần phải dùng thuốc để kiểm soát huyết áp hằng ngày và duy trì liên tục đồng thời nếu thừa cân thì bác cần giảm cân, ăn lượng muối vừa phải, và vận động - thể thao phù hợp với độ tuổi. Về vấn đề viêm gan virus B thì nếu không phải thể hoạt động thì không sao, chỉ cần bác đi khám định kỳ 6 tháng/ lần, còn nếu thể hoạt động thì cần kiểm soát ngay, và cũng duy trì thuốc lâu dài. Trân trọng!