Chào bác sĩ Tôi nay 39 tuổi, tôi có đi khám sàng lọc để tiêm văcxin ngừa covid-19, quá trình kiểm tra bác sĩ ghi nhận huyết áp tôi cao với các chỉ số sau lần 1: 219/124, lần 2: 209/118. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi với chỉ số huyết áp như trên cần sử dụng những loại thuốc nào, quá trình sử dụng như thế nào được không ạ Cảm ơn, bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn Huyết áp bình thường la dưới 140/90 mmHg huyết áp tối đa trên 140 tối thiểu trên 90 là chản đoán tăng huyết áp Huyểt áp Tối đa tư 140 đến 159 là tăng HA độ 1 HA tối đa từ 160 đến 169 tăng huyết áp độ 2 cứ tăng thêm 20 mmhg tăng 1 độ Trường hợp của bạn là tăng HA độ 4 nguy cơ biến cô tim mạch rất cao Ở cơ sơ y tế chỉ tiêm cho người tăngHA độ 1 thôi Vì váy anh phải đi khám bệnh để điều trị tăng HA mục đích Giảm nguy cơ bến cố tim mạch (đột quỵ) Và tiêm văc xin covid Cám ơn bạn