Xin chào bác sĩ. Tôi 50 tuổi, bảo vệ đêm. Tiền sử tôi đã bị sốt rét phải cắt bỏ lá lách năm 1991. Sau đó tôi không sốt nữa. Tháng 10/2015 tôi bị lại. Đợt đầu bị 5 ngày uống thuốc dứt cơn, đợt sau 3 ngày sau bị tiếp - 03 ngày sau mới dứt cơn. Tôi xin nhờ Bác sĩ tư vấn nên uống thuốc gì tốt nhấy để phòng ngừa bệnh sốt rét với công việc bảo vệ ban đêm của tôi. 2. Sau sự cố sốt rét, 7 ngày gần đây (thời gian khoảng 03 đến 06 giờ sáng) bị chóng mặt. Về nhà đo huyết áp bằng máy điện tử: tay trái 148/98, tay phải 144/96 tôi dùng Amlidopin 05mg thì hạ. Tôi xin Bác sĩ giúp phương pháp phòng ngừa biến chứng huyết áp cao này. Trân trọng cảm ơn Bác sĩ thật nhiều, mong sớm nhận được sự giúp đỡ của Bác sĩ. Người gởi: Huỳnh Văn Long Điện thoại: 0989034800 Email: [email protected]
Trả lời:
Chào bạn, Trước tiên bạn nên điều trị bệnh cao huyết áp trước. Bệnh sốt rét chỉ điều trị khi bị tái lại, không có thuốc phòng ngừa. Bạn nên uống thuốc hạ huyết áp Amlidopin hàng ngày, lâu dài. Nên uống thêm thuốc bổ máu Ferrovit vì khi bị cắt lá lách sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu. Thân mến!