Chào bác sĩ ạ! Mẹ tôi tiền mãn kinh từ thời điểm khoảng 51 tuổi. Trước đây mẹ tôi ngủ khoảng 4h/đêm. Tuy nhiên sau khi mãn kinh, mẹ tôi chỉ ngủ từ 1-2h/đêm. Mẹ tôi có tiền sử bệnh đau bao tử và u tuyến giáp. Gần đây bệnh đau bao tử mẹ tôi trở nặng, đầy hơi chướng bụng, ăn không ngon, không muốn ăn, buồn nôn, ho nặng, hay nấc cụt, ợ hơi nhiều, mất ngủ nặng hơn do tâm lý lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi điều trị mất ngủ, đau bao tử như thế nào? Tôi cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Bác sĩ xin được trả lời câu hỏi: “Điều trị mất ngủ, đau bao tử như thế nào?” như sau: Các triệu chứng của mẹ bạn như đầy hơi, chướng bụng, nấc cụt, ợ hơi,... liên quan đến các bệnh lý dạ dày, đại tràng như: viêm thực quản trào ngược, viêm dạ dày, viêm loét đại tràng. Mẹ bạn cần phải nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và một số xét nghiệm khác để đánh giá kỹ hơn các bệnh lý này.