Chào bác sĩ, tôi có tham gia 3 môn phối hợp được 3 năm nay. Tôi để ý khi đi thi đấu (phong trào) thì nhịp tim trung bình trong 4-5 tiếng liên tục là khoảng 185-190 bpm. Trong khi tập, nhịp tim của tôi giao động 150-160 bpm. Sau khi tập hoặc thi đấu xong thì tôi vẫn thấy thể trạng bình thường, tinh thần thoải mái, chỉ đau mỏi cơ do vận động cường độ cao. Nếu theo công thức HR max = 220 - tuổi thật thì nhịp tim của tôi liên tục chạm ngưỡng tối đa. Nhờ bác sĩ tư vấn thêm như vậy có ổn và bình thường không ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Trong quá trình thi đấu việc các vận động viên ghi nhận nhịp tim chạm ngưỡng max liên tục không phải là tình trạng hiếm gặp. Theo các dữ liệu y khoa ghi nhận đến giai đoạn hiện tại, việc nhịp tim chạm ngưỡng max liên tục trong thời gian dài gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Tuy nhiên, đối với cơ thể từng người để đánh giá chính xác cần có quá trình theo dõi trước khi đưa ra kết luận. Vì vậy, để đánh giá chính xác việc thi đấu và tập luyện với nhịp tim chạm ngưỡng max liên tục trong thời gian dài có ảnh hưởng xấu đến cơ thể hay không bạn cần đến các bệnh viện hoặc các trung tâm y khoa uy tín để được kiểm tra tổng quát về tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, đối với các vận động viên việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là một việc quan trọng cần thực hiện đúng và đủ để đánh giá tình trạng sức khỏe trước và sau khi thi đấu. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh.