Chào bác sĩ tôi là nữ 40 tuổi do một lần tôi bị tăng huyết áp cao nên sau đó dù huyết áp tôi đã ổn định nhưng vì tôi luôn sợ căng thẳng mình sẽ bị cao nữa sợ bị đột quỵ nên tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng làm cho nhịp tim không ổn định. Bản thân tôi cũng bị tim bẩm sinh và hở van tim nhẹ không có điều trị thuốc. Xin bác sĩ tư vấn làm sao cho tôi bớt căng thẳng và lo sợ.
Trả lời:
Chào gia đình, Thứ nhất, Khi 1 bệnh nhân được chẩn đoán là huyết áp cao thì sẽ được điều trị suốt cuộc đời, tuy theo mức huyết áp mà sẽ dùng liều thuốc cho phù hợp, do huyết áp cao là 1 bệnh mạn tính. Thứ 2, nếu huyết áp cao cấp tính do 1 lí do nào đó, nếu được giải quyết được căn nguyên mà huyết áp về mức bình thường thì có thể xem xét theo dõi, thay đổi lối sống. Thứ 3, stress căng thẳng là 1 trong những nguyên nhân rất dễ làm huyết áp cao. Mà vấn đề này chỉ có bệnh nhân mới có thể làm giảm stress, căng thẳng. Bác sĩ thì chỉ điều trị bệnh, còn tâm bệnh thì chỉ có bệnh nhân tự điều trị. Bác Chiểu sẽ tư vấn thêm cách giảm stress, căng thẳng như tập thể dục, tập ngồi thiền, tập các bài tập yoga, giao lưu nói chuyện với mọi người trong gia đình và người thân.