Chào bác sĩ. Tôi năm nay 51 tuổi, nhịp tim của tôi thì trước đến nay khá thấp, chỉ dao động ở mức 55-60. Tôi đi khám thì phát hiện hở van tim 3/4. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên về chế độ sinh hoạt ăn uống, và cách chữa trị bệnh của tôi như thế nào ạ? Mong được bác sĩ phản hồi. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào chú ạ, hiện quả tim có van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi, chú bị hở van nào ạ và chú có triệu chứng gì không? Nếu nhịp tim và van hở của chú chưa ảnh hưởng đến chức năng tim và huyết áp chú ổn định, không có triệu chứng bất thường nào thì chú nên đi khám định kì 3-6 tháng 1 lần để đánh giá lại chức năng tim. Chú không nên hoạt động nặng, ăn nhạt, hạn chế mỡ động bật, nội tạng nha. Hiện nhịp tim của chú ở ngưỡng hơi thấp nhưng nếu không có triệu chứng gì và nhịp đều, chức năng co bóp tim ổn thì chú cần theo dõi là được ạ. Chúc chú nhiều sức khỏe!