mẹ tôi tên là Phấn. năm nay 62 tuổi. dạo gần đây mẹ tôi hay thấy rét run về tối. lúc đo huyết áp lên rất cao có lần lên 200/96. còn mấy lần gần đây cứ mấy ngày lại bị rét run huyết áp 160/90. uống thuốc hạ huyết áp 1 lúc lại hết rét và huyết áp xuống bình thường. lúc rét run đó thì khoảng 2 phút đi tiểu 1 lần. mỗi lần đi tiểu thì cũng nhiều. mẹ tôi đợt trước thì thường xuyên bị huyết áp thấp. có đến viện sét nghiệm máu thì không sao. mong bác sĩ tư vấn ạ.
Trả lời:
Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về eDoctor! Bác đã 62 tuổi và huyết áp của bác đã lên tới 200/96 thì chẩn đoán tăng huyết áp và cần có chiến lược kiểm soát huyết áp chặt chẽ, đồng thời khi huyết áp tăng có hiện tượng rối loạn cảm giác biểu hiện đó định hướng tới nguy cơ đột quỵ. Do vậy, anh nên đưa bác đi khám và kiểm soát chặt chẽ huyết áp, phòng tránh các tai biến, biến chứng có thể xảy ra. Trân trọng!