Chào Bác Sĩ Tôi năm nay 53 tuổi, tôi bị cao huyết áp đã 7 năm. Mỗi buổi sáng tôi uống một viên telmisaan... Thường tôi ăn sáng uống thuốc lúc 7 giờ, và tôi có đo huyết áp là 130/85. Nhưng một tiếng sau huyết áp lại lên 155/105 trong khí tôi ngồi nghỉ... lúc huyết áp lên tô nằm nghỉ 30 phút sao mới hạ từ từ. Vậy cho xin hỏi tôi phải điều trị như thế nào . Xin chân thành cảm ơn Bác Sĩ.
Trả lời:
Chào Chú, rất vui khi Chú đặt câu hỏi với edoctor. Trường hợp của Chú đã THA lâu năm, hiện tại huyết áp giao động nghĩa là liều lượng thuốc uống chưa phù hợp, trước mắt Chú nên giảm những thức ăn có nhiều muối, kết hợp tập thể dục, và tốt nhất đến gặp trực tiếp Bác Sỹ để được làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thận, mỡ máu, và đo điện tim, sau đó Bác Sỹ sẽ điều chỉnh lại liều lượng thuốc huyết áp cho Chú thì mới ổn được, Chú nên khám định kỳ, không nên dùng một loại thuốc quá lâu mà không tái khám vì như vậy sẽ có hiệu quả kém. Chúc Chú khoẻ, Chào Chú.