chào Bác Sĩ, tôi tên Minh, năm nay 52 tuổi, giới tính Nam, 2 tháng gần đây tôi phát hiện tôi bị huyết áp, tôi thấy hơi bị đau đầu nhẹ, và tôi sử dụng máy đo ở nhà thường ở mức 138/100 có lúc 150 / 110. trước đây tôi chưa từng khám hoặc uống thuốc huyết áp. rất mong nhận được tư vấn của Bác Sĩ, cám ơn rất nhiều.
Trả lời:
Xin chào chú! Mức huyết áp đo tại nhà như của chú là tăng huyết áp độ 1. Việc điều trị khởi đầu nên là điều chỉnh lối sống. Nếu điều chỉnh lối sống tối ưu 3 đến 6 tháng mà huyết áp vẫn không ổn định mức dưới 135/85 mmHg đo tại nhà thì sẽ dùng thuốc hạ áp phù hợp. Nội dung điều chỉnh lối sống bao gồm: ăn nhạt, kiêng rượu bia và các chất kích thích, tránh lo âu căng thẳng, không thức khuya, tăng cường vận động thể dục. Chúc chú sớm ổn định!