Mẹ tôi khám tại viện tim TPHCM từ ngày 8.5.2021 được chẩn đoán “ TĂNG HUYẾT ÁP-RLCH LIPID MÁU- HỞ VAN ĐMC NHẸ”. Nhưng từ đó đến nay vì tình hình dịch bệnh nên mẹ tôi từ ở dưới quê( Phú Yên) chưa thể vô lại để tái khám được (hơn 4 tháng). -Hiện mẹ tôi vẫn uống liên tục thuốc Vastarel MR 35mg cho đến hiện tại ( hơn 4 tháng). Mong quý bs tư vấn có nên tiếp tục uống thuốc này không hay dừng hẳn hoặc chuyển sang thuốc khác? -Thuốc Atorvastatin 20mg mẹ tôi đã dừng khoảng 10 ngày nay. Nhưng hiện tại vẫn chưa đi khám để xét nghiệm lại. Mong quý bs tư vấn là dừng thuốc như vậy có ổn không ạ? -Thuốc huyết áp Telmisartan 40mg , mẹ tôi đã giảm liều còn 20mg/ngày được 1 tuần, vì có lúc huyết áp xuống thấp 90. Kính hỏi bs, mẹ tôi có nên giảm như vậy không hay vẫn tiếp tục uống theo đơn thuốc? Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, hiện không rõ bác có triệu chứng gì khác như khó thở đau ngực không? Bác gần đây ăn uống sinh hoạt ngủ nghỉ có điều độ không? Hiện bạn có thể gảm liều huyết áp xuống và theo dõi huyết áp mỗi 2 lần/ngày sáng chiều và giảm liều artovastatin xuống 10mg uống sau ăn tối nhé. Sau đó bạn cho bác đi khám lại khi hết dịch. Chúc bác và gia đình nhiều sức khỏe!