Em chào bác sĩ ạ: Mẹ em năm nay 49, huyết áp bình thường là 120, tiền sử đau dạ dày. Sáng hôm qua mẹ em bỗng dưng thấy hơi choáng đầu nên đã đo huyết áp là 150, sau đó mẹ dùng nước chanh và nghỉ ngơi thì đến chiều đo lại huyết áp đã trở về bình thường. Đến sáng nay mẹ em lại tiếp tục bị như vậy, sau đó có đi ra tiệm thuốc thì dược sĩ khuyên về nhà nghỉ ngơi và chiều đo lại, nếu còn tăng thì nên đi bệnh viện. Vì gia đình em hiện đang trong khu phong tỏa (dự kiến 15/09 gỡ) nên việc đi bác sĩ khám rất khó khăn. Bác sĩ cho em hỏi trong thời gian này em cần phải làm gì ạ? Em xin cám ơn rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn, hiện tại cô còn kinh nguyệt không hay đang trong giai đoạn mãn kinh? Hiện tại bạn nên theo dõi huyết áp hàng ngày của cô ít nhất ngày 2 lần sáng chiều và có thể khi đau đầu chóng mặt để kịp thời xử trí. Khi thấy cô huyết áp cao bạn nên cho cô nằm nghỉ đầu cao. Nếu hiện tại cô chưa đi khám chuyên khoa Tim mạch được bạn có thể liên hệ bác sĩ edoctor để được hướng dẫn cụ thể hơn. Chúc cô và gia đình nhiều sức khỏe, an toàn giữa đại dịch!