tôi năm nay 54 tuổi, huyết áp dao động từ 120-150. hiện nay tôi vẫn đang duy trì uống thuốc hạ huyết áp. nếu huyết áp ổn định và duy trì từ 120-140 thì có nên uống thuốc nữa không?
Trả lời:
chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi của bác tôi xin trả lời như sau: 1. 95% tăng huyết áp là vô căn do đó việc kiểm soát huyết áp chủ yếu bằng thuốc nên bác cần uống thuốc lâu dài, thường là suốt đời để kiểm soát tốt huyết áp. nếu bác dừng thuốc sau vài ngày hoặc vài tuần huyết áp sẽ tăng lại do đó bác cần uống thuốc hàng ngày. 2. Huyết áp của bác dao động 120-150 có vẻ còn khá cao. Nếu bác không có bệnh lý đi kèm ở tuổi của bác nên duy trì huyết áp tối ưu như người thường là 110-120/60-70 mmhg 3. Bác nên đo huyết áp sau khi nghỉ ngơi ít nhất 10-15 phút, yên tĩnh, đo tư thế ngồi, khi đo cánh tay giữ yên và nên đo bằng huyết áp tự động loại đo ở bắp tay. 4. Ngoài huyết áp bác nên kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể thay đổi được khác đi kèm nếu có bao gồm: máu nhiễm mỡ (rối loạn chuyển hoá lipide máu), tiểu đường, thừa cân, béo phì, lười vận động, uống nhiều rượu bia đặc biệt nếu có hút thuốc lá nên bỏ ngay. Chúc bác luôn vui tươi yêu đời và mạnh khoẻ vượt qua mùa dịch