Dạ chào Bác sĩ Cho em hỏi là ba em năm nay 54 tuổi, huyết áp bình thường khoảng 160, có khi lên tới 185, cứ 1,2 tháng sẽ huyết áp tăng lên lần hoặc có khi bị tăng 2 lần liên tiếp trong 2 ngày, mỗi lần tăng xuất hiện triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, nhói đau tim, trong mùa dịch này không thể đi khám được, bác sĩ có thể cho em đơn thuốc được k ạ, nếu vậy thì mỗi lần tăng huyết áp mới uống để hạ huyết áp hay phải duy trì uống thuốc hoài ạ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào ban. Huyết áp của ba b như vậy là huyết áp cao. Và đã có nhiều cơn tăng huyết áp khẩn cấp. Rất dễ gây nên các biến cố tim.mạch. Phần lớn tăng huyết áp là vô căn. Nhưng bạn phải đến khám chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị chính xác. Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, phải điều trị lâu dài, chặt chẽ. Chúc bạn và gia đình sức khỏe ạ.