Em là nam 22 tuổi. Tính chất công việc của em ngồi máy tính nhiều nên đôi lúc hay căng thẳng. Mỗi lần như vậy em đo huyết áp tâm thu giao động từ 130 -> 140 và tâm trương từ 80 -> 90 . Nhưng sau khi hết căng thẳng thì huyết áp trở về bình thường. Bác sĩ cho em hỏi em có nguy cơ về bệnh huyết áp thực sự không ạ. Huyết áp của em luôn duy trì mức bình thường nhưng đôi lúc suy nghĩ hay tập trung nhiều thì hay tăng như trên. Mong bác sĩ tư vấn giúp em !
Trả lời:
Chào bạn Tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140 và huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90. Huyết áp đo theo phương pháp korotkoff. Khi căng thẳng, streess dễ dẫn đến cường chức năng giao cảm dẫn đến huyết áp tăng, nhịp tim tăng. Tăng huyết áp vô căn hay gặp ở người từ trung niên trở lên. Bạn còn trẻ nên đến khám chuyên khoa và làm thêm các xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác. Chúc bạn sức khỏe ạ.