Em chào bác sĩ, Năm nay em 20 tuổi. Gia đình em có bệnh suy giãn tĩnh mạch. Chân em nổi gân xanh nhiều và khi đi lại hay vận động nhiều thì em thấy bắp chân em bị phình to ra. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh này có di truyền không và em làm thế nào để khắc phục việc bị phình to chân ạ. Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, hiện tại cũng chưa có mối liên hệ về mặt di truyền đối với bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới, về việc bắp chân bạn phình to ra thì do khi đi lại, vận động, các cơ tăng trương lực lên khiến bạn cảm giác phình to như vậy. Bạn nên theo dõi về tình trạng của cả chi dưới, từ bàn chân, vị trí các hõm, mắt cá... về những thay đổi, có thể mua thước đo để so sánh sự thay đổi giữa các ngày và giữa 2 chi với nhau. khi nằm thì để chân cao hơn mặt giường khoảng 10 độ để giúp lưu thông máu tĩnh mạch tốt hơn. Trân trọng