- em muốn hỏi về tim mạch thưa các bs - em hỏi tình trạng của vợ em , cô ấy năm nay 46 tuổi - mạch giảm , khó thở - bắt đầu có triệu chứng từ hôm qua uống trà đường
Trả lời:
Chào anh, rất vui khi anh đặt câu hỏi với edoctor. Trường hợp của chị, nếu máy đo chính xác thì nhịp tim chậm ( bình thường 60-100l/p - nếu không có bệnh lý ). Tuy nhiên không phải lúc nào nhịp tim chậm cũng có bệnh, đôi khi nó là bình thường là sự thích nghi của cơ thể, chẳng hạn vận động viên thể thao, trẻ tuổi, cầu thủ bóng đá, thì đôi lúc những đối tượng này vẫn có nhịp tim chậm. Vì vậy trường hợp của chị nếu nhịp chậm nhưng không có triệu chứng như đau ngực khó thở choáng váng hay ngất..., thì chỉ cần theo dõi. Còn nếu có những triệu chứng vừa nêu thì phải đi khám để đo điện tim ( ECG ) và siêu âm tim và một số xét nghiệm chuyên biệt khác để tìm nguyên nhân nhịp tim chậm anh nhé. Trân trọng, chào anh.!