xin chào Bac sĩ, tôi 50tuổi là nam cách đây hơn hai tháng tôi có đi khám vì huyết áp tăng đột ngột Bac sĩ chẩn đoán tăng huyết áp i10 và rối loạn lipid máu e78 từ đó đến nay hàng ngày tôi vẫn uống thuốc đều và vì tình hình dịch bệnh tôi không đi khám lại được, tôi vẫn uống loại Micardis 40mg và amlor 5mg thì huyết áp ở mức trên dưới 110/70 nhưng gần đây thỉnh thoảng về đêm huyết áp lại tăng trên dưới 140/80 nhip tim từ 96 đến 100 tôi rất lo lắng vậy Bac sĩ cho tôi hỏi tôi vẫn uống hai loại huyết áp đó đến giờ có ảnh hưởng gì không? hàng ngày tôi vẫn uống thuốc đều nếu lúc tăng cao tôi có được uống thêm thuốc không ? rất mong Bac sĩ trả lời và cho lời khuyên.
Trả lời:
chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. Huyết áp nền của bác #110/70 mmhg như vậy là rất tốt, bác nên tiếp tục duy trì đơn thuốc bác đang uống. Nếu gần đây bác thỉnh thoảng có tăng huyết áp 1 chút về đêm có thể do nhiều nguyên nhân như mất ngủ, hoặc do bác đang lo lắng gì đó, bác nên theo dõi thêm và chưa cần uống thêm thuốc vì mức huyết áp 140/80 mmhg thường không thể gây ra biến chứng gì được. Bác nên nghỉ ngơi yên tĩnh không cần lo lắng và đo lại huyết áp sau 15-30 phút. nếu bạn thường xuyên cảm giác lo lắng về tình trạng bệnh của mình bác có thể dùng thêm thuốc an thần loại nhẹ để giảm bớt lo lắng đồng thời cũng giúp giảm huyết áp. Khi tình trạng dịch bệnh được kiểm soát bác nên đi khám lại chuyên khoa tim mạch để được tư vấn và điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra không thấy bác mô tả uống thuốc điều trị mỡ máu. Bác nên kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ tim mạch khác bao gồm: bỏ thuốc lá nếu có, tăng cường tập luyện, kiểm soát tốt huyết áp, mỡ máu, đường máu nếu có. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi phần nào giải đáp lo lắng của bác. Chúc bác vui khoẻ