Tôi là nữ 39 tuổi cách đây tháng tôi có siêu âm tim và phát hiện là bị thông liên nhĩ hở van 2 lá 1/4.Bác sĩ khám nói là không có uống thuốc gì cả chỉ là 6 tháng siêu âm định kì.Vậy tôi có cần uống hỗ trợ gì không ạ? Vì thỉnh thoảng khi tôi lo sợ thì nhịp tim rất nhanh.Tôi cũng bị trào ngược dạ dày thực quản nữa nên triệu chứng ăn nặng ngực tôi rất hoang mang là không biết đó là của tim hay dạ dày.Mong bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của chị, chị năm nay đã 39 tuổi mới phát hiện ra thông liên nhĩ (là một bất thường tim bẩm sinh) ngoài ra không có bất thường nào khác của tim là hệ quả liên quan tới thông liên nhĩ thì có thể diện mở của lỗ thông rất nhỏ, dòng bất thường nhỏ và tim của chị đã thích nghi với điều đó, còn hở van 2 lá cũng vậy, với diện hở đánh giá như trên thì cũng không có gì cần can thiệp cả. Do vậy chị kiểm soát huyết áp thường ngày, kiểm tra tim mạch 3-6 tháng/ lần và không cần dùng thuốc gì cả. Khi lo sợ thì cơ thể sẽ có phản xạ khiến tim đập nhanh, ai cũng như vậy cả. Như đã đề cập ở trên, tim của chị có bất thường nhưng chưa cần can thiệp nên chị đừng quá lo lắng, chị nên điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo phác đồ bs kê. Trân trọng!