Thưa Bác sĩ, năm nay tôi 50 tuổi. huyết áp của tôi không ổn định. có lúc 151/101, có khi 128/90... như vậy là có phải bị cao huyết áp rồi không ạ, xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bác! Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về eDoctor. Bs xin trả lời câu hỏi của bác ạ, với người có tuổi, huyết áp như bác miêu tả thì cũng có thể nghi ngờ vấn đề tăng huyết áp. Bác nên mua 1 máy đo huyết áp tự động để theo dõi, đo vào lúc mới ngủ dậy hoặc khi đã nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, nếu huyết áp thường xuyên của bác trên 140/85 mmHg, thì bác nên đi khám, để tầm soát huyết áp sớm. Nếu huyết áp thường xuyên mà chưa tới mức đó thì bác thay đổi chế độ sống: kiêng các chất kích thích, tránh thức khuya, căng thẳng, ăn nhạt hơn chút, vận động thể dục thường xuyên để huyết áp ổn định. Chúc bác nhiều sức khỏe. Trân trọng!