Bác sĩ ơi. Ba em năm nay ngoài 60 có tiền sử nhồi máu cơ tim, đã phẩu thuật và đặt stent trong mạch máu và phải uống thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, Ba vẫn không bỏ được thói quen hút thuốc. Mỗi ngày lại lén hút 1, 2 đuối, mặc dù không hút hết, chỉ rít nhẹ rồi bỏ. Tạm thời thì chưa có dấu hiệu gì. Nhưng lâu dài có nguy hiểm không bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor. Về phần câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: Bố của bạn tuổi đã cao,lại thêm tiền sử bệnh tim mạch có thể kết hợp cả tăng huyết áp,giảm chức năng tim,đặc biệt là đã can thiệp đặt stent mạch vành,do tắc mạch vành cơ tim,phải dùng thuốc duy trì hàng ngày.Ở trong thuốc lá có chứa nhiều khí CO,một khí cạnh tranh với oxy,gây giảm oxy trong máu.Do vậy cơ tim phải hoạt động mạnh lên để bù đắp cho lượng thiếu hụt này,làm trạng thái tim càng diễn biến xấu đi và nặng thêm theo năm tháng.Ngoài ra các hoá chất trong thuốc lá còn gây xơ vữa mạch,dày thành mạch máu, tăng nguy cơ tái phát nhồi máu ở những bệnh nhân đã đặt stent như Bố của bạn.Thêm nữa trong thuốc lá chứa hàm lượng cao chất Nicotin gấy Ung thư phổi . Vì vậy,bạn nên khuyên Bố của bạn bỏ thuốc hoàn toàn sẽ có lợi nhiều cho sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu cần tư vấn gì thêm,bạn có thể chọn chức năng chát trực tiếp với Bác sĩ chát với tôi để chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn. Trân trọng!