cách đây hơn 1 năm em có đi khám tim thì kết luận bị hở van tim 2 lá 2/4 hở van 3 lá 2/4 thì bác sĩ nói không sao bác sĩ nói rằng hở van ai mà chẳng hở để cho máu lưu thông......đến nay do em có nhiều chuyện áp lực nên em thở có cảm giác mệt mà có khi em tức 1 chuyện gì thì tim đập nhanh khiến em thở không kịp nó cảm giác rất mệt và khó chịu khi thở là em bị gì vậy ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào eDoctor! Xin được trả lời bạn như sau, Bác sĩ nói vậy để bạn yên tâm thôi, thực ra thì bình thường khi tim co bóp thì van sẽ phải đóng lại khi các lá van đóng không khít nhau thì được coi là hở, tuy nhiên có những trường hợp thấy hở trên siêu âm nhưng không ảnh hưởng tới chức năng tim mạch và không có dòng máu phụt ngược thì được coi là cơ năng, tức là không được coi là bất thường, giống như khi bạn khép cửa lại thì có thể cửa nhà bạn không khít, nhưng trộm không chui vào được thì vẫn coi là bình thường. Có điều 1 van chịu áp lực cao như van 2 lá mà hở 2/4 thì bạn nên đi kiểm tra chức năng tim mạch 6 tháng/lần. Còn về vấn đề như bạn miêu tả, nó giống các triệu chứng của stress (có thể là suy nhược thần kinh) hơn là 1 vấn đề về tim mạch. Bạn nên tập các bài liệu pháp tâm lý thư giãn, tránh các chất kích thích, dùng các thực phẩm dưỡng tâm - an thần có bán trên thị trường. Nếu không giảm thì bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và xác định đúng tình trạng của mình! Chúc bạn có nhiều niềm vui trong cuộc sống! Trân trọng!