chào bác sĩ ạ. tôi đi khám bị hở van động mạch phổi nhẹ. hở van tim 3 lá 1/4.và bị ngoại tâm thu nhĩ thưa. tôi rất rất lo lắng về bệnh của mình. và tôi có phải kiểm tra thăm khám gì thêm nữa ko ạ. xin bác sĩ tư vấn dùm ạ
Trả lời:
Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng đội ngũ eDoctor! Xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau, về vấn đề ngoại tâm thu nhĩ thưa, đây là dạng nhịp bất thường của tim, nhưng là dẫn truyền trên thất và thưa, đây đa số là ngoại tâm thu cơ năng và lành tính, không ảnh hưởng đến chức năng tim mạch cũng như hiếm khi gây nguy hiểm gì cả, lần sau anh có thể chụp hình ảnh điện tim để các bác sĩ tư vấn được sát hơn với tình trạng! Vấn đề thứ 2 là hở van 3 lá và động mạch phổi, tức là anh đã siêu âm tim rồi, do vậy khi siêu âm các bác sĩ siêu âm đã đánh giá về chức năng tim mạch, cũng như đó các chỉ số về độ dày cơ tim, dòng phụt ngược, phân số tống máu..., tuy nhiên không có kết luận gì tức là tuy có hở nhưng không ảnh hưởng đến chức năng tim mạch cũng như không có tác động xấu đến tim cũng như sức khỏe của anh! Vấn đề lớn nhất của anh là vấn đề tâm lý quá lo lắng mà thôi, ngoài ra anh cũng không cần đi làm gì thêm cả! Anh nên đi tầm soát tim mạch 4-6 tháng/ lần, và hãy yên tâm về sức khỏe của mình! Chúc anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!