huyết áp tâm thu 126 HP tâm trương 90 tim 80 thưa BS như vậy có lo ngại vấn đề gì không
Trả lời:
Chào bác! Cảm ơn bác đã rin tưởng eDoctor! Cháu xin được giải đáp thắc mắc của bác ạ, với chỉ số huyết áp trung bình thì huyết áp tâm thu thường xuyên nhỏ hơn 120mmHg, và huyết áp tâm trương thường xuyên nhỏ hơn 80mmHg! Nhưng ở tuổi của bác (lớn hơn 60 tuổi) thì có thể cao hơn 1 chút vẫn được chấp nhận. Do vậy, với chỉ số huyết áp như của bác thì chưa xác định là bệnh tăng huyết áp, nhưng cần đánh giá lại và theo dõi huyết áp thường xuyên. Bác nên đi khám để được đánh giá lại huyết áp, cùng với đó là mình thay đổi chế độ sống và cách sinh hoạt, nếu thừa cân, thừa mỡ bụng thì cần thể thao vừa sức để giảm mỡ, tránh dùng các chất kích thích, tránh căng thẳng, chế độ ăn phù hợp,... để tối ưu hóa huyết áp (đặc biệt là huyết áp tâm trương).Chúc bác luôn mạnh khỏe! Trân Trọng