em là nam, 23 tuổi, em muốn tư vấn về bệnh tim mạch và trào ngược dạ dày (gerd). em ko có tiền sử trước đó, chỉ có tiền sử viêm mũi dị ứng mãn tính. -cuối Tết 2021 em bắt đầu thấy bị nghẹn cổ họng, chán ăn, sụt cân, ợ lên. được khoảng 2 tuần thì em đi khám khoa tai mũi họng thì dc nội soi và dc kết luận viêm đường hô hấp trên (họng tiết dịch nhiều) và gerd (em ko nội soi gerd, chỉ là bác sĩ phỏng đoán và cho thuốc gaviscon, esomeprazole). em uống dc 10 ngày thì ko còn thấy nghẹn nữa và ăn uống ngon lành lại được chút nhưngg ko dc nhiều như xưa. -sau đó em có chạy bộ mỗi ngày. sau đó khoảng 2 tuần thì em thấy em bị ê mỏi cánh tay trái và vùng ngực, kiểu nó cứ râm râm ê ê. em đi khám dc chụp xquang và làm ecg thì bác sĩ bảo ko có vấn đề gì và kết luận là đau cơ và thiếu canxi và dc cho thuốc bổ sung vitamin. tuy nhiên sau 1 lần uống thì em đã ko còn mỏi tay nữa. -quan trong 2 3 ngày gần đây nhất, em bắt đầu bị đánh trống ngực ban đêm và ko ngủ được. (nó ko có tim đập nhanh mà là tim đập mạnh) nên mình cứ có cảm giác khó chịu ko ngủ dc. với vùng ngực trái cũng đôi khi râm râm. và khi nằm thì em bắt đầu thấy thức ăn như ợ lên, hơi đắng miệng, ban đêm đôi khi muốn nôn, và hầu như là sáng em phải ngủ bù thì ngủ đc nhưng người uể oải. cho em hỏi là em có bị tim mạch, rối loạn nhịp, trào ngược ko ạ? em cần điều trị phác đồ như thế nào ạ. em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, không biết gần đây bạn có stress gì không? bạn nên đi khám cả chuyên khoa Tim Mạch lẫn Tiêu Hoá để được kiểm tra nhịp tim và rồi loạn nhịp (nếu có) kèm nội soi dạ dày nhé! Trường hợp của bạn mình nghi ngờ đến hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nhé. Chúc bạn luôn lạc quan và mau khoẻ!