Tôi Nam 30 tuổi. Có mua smartwatch để theo dõi nhịp tim. Vậy xin bác sĩ giúp chỉ số bpm ở khoảng nào là bình thường và khoảng nào là không tôt? Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn ! bpm trong điện tim là chữ viết tắt của đơn vị tính nhịp tim trong tiếng anh “beats per minute”, có nghĩa là số nhịp trên một phút. Điều này tương đương với nếu kết quả ghi là 73 bpm thì nhịp tim của người đó là 73 nhịp/phút. Tuy nhiên smartwatch chỉ đếm được mạch còn nhịp tim là khi nghe tim đếm nhịp tim là chính xác nhất, đa số mạch sẽ trùng với nhịp tim trừ 1 số trường hợp rối loạn nhịp đặc biệt. Tần số tim bình thường 60-80 nhịp/phút Nhịp chậm là < 60 còn nhịp nhanh >= 100. Do vậy nhịp tim ngoài chỉ số trên là bất thường nhé bạn. Thân mến !