Mẹ em năm nay 62 tuổi, dạo gần đây bị đau dạ dày có uống thuốc nghệ Curman Gold và Pepsane, huyết áp từ 120/80 lên 130/80, có hôm đỉnh điểm cao 160/90 đã nhập viện 115. Bình thường mẹ em uống thuốc Losartan 50mg và huyết áp luôn ổn định dưới mức 120/80, hiện tại bác sĩ kê liều 100mg và Amlodipin 5mg, nhưng uống Amlodipin thì mẹ em bị đau đầu, đỏ bừng mặt, tim đập nhanh và khó ngủ. Ngày trước mẹ em đo huyết áp mỗi lần cách nhau 10 phút thì chỉ số càng lúc càng giảm, nay thì đo càng lúc càng tăng. ECG của mẹ em bình thường, siêu âm tim cũng ổn. Bác sĩ cho em hỏi thăm tình trạng mẹ em như vậy có phải do thuốc dạ dày ảnh hưởng hay không? Và bao lâu nữa thì huyết áp mẹ em có thể ổn định trở lại? Mẹ em uống thuốc huyết áp đều đặn đúng liều ạ.
Trả lời:
Chào bạn Thuốc dạ dày đó không ảnh hưởng đến huyết áp bạn nhé! Huyết áp có thể dao động từ 110-130 ở huyết áp tối đa sau uống thuốc là được bạn ah vì huyết áp có thể thay đổi khi xúc động, stress, sau ăn hoặc sau đi lại nên ngưỡng huyết áp này của mẹ bạn thì bạn có thể yên tâm nha. Nếu hiện tượng tim đập nhanh ha nóng bừng thì bạn nên cho mẹ đi khám lại chuyên khoa Tim Mạch để được khám và đo holter huyết áp nếu cần để điều chỉnh thuốc huyết áp cho phù hợp. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ!