Được biết , thường huyết áp >150/90mmHg là mắc bệnh tăng huyết áp. Nhưng huyết áp lên xuống liên tục. Vậy xin hỏi: chỉ đo huyết áp ngẫu nhiên một vài lần, bs làm sao khẳng định một người bị bệnh tăng huyết áp? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp đo tại nhà > 130/85 nhiều lần đo khác nhau (còn khi đo ở bệnh viện là >140/90). Để việc đo được chính xác, bạn nên đo vào buổi sáng, chưa ăn sáng, không nên vận động trước khi đo, không uống cà phê, trà hay hút thuốc lá trong vòng 60 phút trước khi đo, và nên ngồi trên ghế tựa, để tay trên bàn cao ngang tim, 2 chân chạm mặt sàn. Đó là điều kiện để việc đo huyết áp được tối ưu. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm về kết quả đo tại nhà thì nên tới bệnh viện để đánh giá chính xác nhé