chào bác. bác cho hỏi "Rung nhĩ kịch phát" là gì? để lâu có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? không điều trị về sau có vấn đề gì về tim không. mong bác tư vấn giùm ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Dựa trên diễn biến lâm sàng, theo y văn, thì người ta chia ra làm có ba loại rung nhĩ: thứ nhất là rung nhĩ kịch phát, hay gọi là những cơn rung nhĩ kịch phát, là những cơn xuất hiện đột ngột, và cũng tự hết. Một trường hợp rung nhĩ thứ hai là rung nhĩ dai dẳng, dạng rung nhĩ kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Chỉ có dùng các biện pháp điều trị mới có thể chuyển về nhịp bình thường, tức là nhịp xoang. Ví dụ biện pháp điều trị có thể dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp như sốc điện. Một trường hợp thứ ba là rung nhĩ mạn tính, nghĩa là rung nhĩ kéo dài triền miên từ ngày này sang ngày khác, mà không phải theo từng cơn và không có biện pháp nào điều trị để chuyển về nhịp xoang được, người bệnh phải sống chung với bệnh rung nhĩ này. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn