Nhịp tim khi chạy bộ tốc độ khoảng 6,5km/h trên máy chạy bộ cháu đo là 175 nhịp/ phút bắt đầu cảm thấy hơi tức ngực và sau đó cháu chạy chậm lại 5km/h thì nhịp tim còn 150 nhịp/ phút. vậy cho cháu hỏi lúc chạy bộ hoặc đi bộ mình nên kiểm soát nhịp tim khoảng bao nhiêu thì an toàn và với thông tin trên nhịp tim cháu như vậy có gì bất ổn không ạ! cháu cảm ơn xin phản hồi sớm từ bác sĩ( Nam 23 tuổi)
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nhịp tim như vậy là hơi nhanh, quan trọng là bạn có triệu chứng mệt, nặng ngực khi gắng sức bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được khám đánh giá thêm, siêu âm tim, đo điện tim gắng sức....Thông tin thêm với bạn, Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người mới bắt đầu chạy chỉ nên chạy ở mức 50 – 75% nhịp tim tối đa. Cường độ luyện tập cũng chỉ nên dừng lại ở mức vừa phải, tránh dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe tim mạch.Để xác định nhịp đập trái tim lý tưởng khi chạy bộ của chính mình, bạn có thể sử dụng công thức tính dựa trên nhóm tuổi và nhịp tim tối đa. Trong đó, nhịp tim nhanh tối đa được xác định bằng cách lấy 220 trừ đi tuổi của bạn. Nếu năm nay bạn 23 tuổi thì nhịp tim tối đa của bạn là 220-23=197 bpm. (bpm là số nhịp/phút) Lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe, bạn chỉ nên luyện tập ở mức 50 – 85% so với nhịp tim tối đa. Vậy mức của bạn 23 tuổi là 99-167 bpm. nếu mới tập thì 99-147 bpm. Chỉ số này cho phép chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ chạy. Nếu nhịp tim giảm hơn mức tối đa, bạn có thể tăng tốc và ngược lại. Việc làm này có tầm quan trọng đến sức khỏe cơ thể, nó giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong hoạt động chạy bộ. Dưới đây là biểu đồ nhịp đập trái tim tối đa được tính theo độ tuổi: – 20 tuổi: 100 – 170 bpm – 30 tuổi: 95 – 162 bpm – 35 tuổi: 93 – 157 bpm – 40 tuổi: 90 – 153 bpm – 45 tuổi: 88 – 149 bpm – 50 tuổi: 85 – 145 bpm – 60 tuổi: 80 –136 bpm Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng như mệt, khó thở tức ngực, cảm thấy đầu óc lâng lâng, chóng mặt hoặc cảm thấy hơi thở đứt quãng, buồn nôn. nên ngừng các hoạt động thể chất, không nên đi quá giới hạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn