Xin hỏi Bác sĩ . em bị giãn tĩnh mạch chi dưới. em muốn điều trị bằng laser. Nhưng nghe nói laze chỉ áp dụng được phần đùi. Còn phần từ đầu gối là trở xuống phải mổ hở. Có đúng ko ạ?! Em bị cả chân.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn đang có sự nhầm lẫn về vấn đề này. Suy giãn tĩnh mạch chân dùng để chỉ bệnh lý suy giãn tĩnh mạch nông ở chân. Tĩnh mạch thường bị suy là tĩnh mạch hiển lớn, chạy từ mắt cá chân đến vùng dưới nếp bẹn. Mục đích của phương pháp điều trị laser phá hủy thành trong tĩnh mạch, làm tĩnh mạch bị teo nhỏ lại, ko cho máu chảy ngược từ tim về chân gây ứ trệ. Bác sĩ sẽ luồn 1 dụng cụ vào lòng tĩnh mạch hiển ở vùng dưới gối, lên cách chỗ đổ của TM hiển lớn vào TM đùi khoảng 2 cm, sau đó sẽ phát tia laser để đốt dọc theo TM hiển lớn. Nếu bạn có nổi những TM ngoằn ngèo quá lớn ở vùng cẳng chân thì bác sĩ sẽ rạch tại chỗ để lấy các TM đó ra, còn nếu các TM vùng cẳng chân giãn ko quá lớn thì ko cần bóc lấy ra, sau khi đốt sẽ tự teo lại. Còn nếu bạn băn khoăn vấn đề sau điều trị thì tĩnh mạch của mình thế nào. Đúng là bình thường những TM hiển rất quý, chúng có thể được dùng để ghép mạch máu trong những trường hợp bạn bị hẹp tắc động mạch vành. Nhưng trong trường hợp bạn bị suy giãn TM chân, các van trong TM đã bị hư, thành mạch cũng bị hư, nếu để lâu dài còn có hại cho sức khỏe. Chào bạn, hy vọng những tư vấn có thể giúp ích cho bạn