Chào BS , cho tôi hỏi Biến thiên nhịp tim HRV 20ms là cao hay thấp . HRV bao nhiêu là bình thường.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nếu bạn muốn có một "lời giải thích' chi tiết hơn về chỉ số biến thiên nhịp tim HRV (Hay còn gọi là khoảng thời gian giữa các nhịp tim / Thời gian giữa hai đỉnh trong một tâm đồ) thì hãy thường xuyên theo dõi các chỉ số HRV được thống kê lại ngay trên mặt đồng hồ. Nói chung một chỉ số HRV cao sẽ cảnh báo đến bạn mức độ tập luyện khá cao. Hoặc cũng có khi HRV thấp là dấu hiệu của sự quá tải, căng thẳng hoặc các bệnh ảnh hưởng đến tập luyện. Để theo dõi sự biến thiên nhịp tim hay HRV bạn có thể được sử dụng biểu đồ được thống kê lại trên đồng hồ thông minh về việc tập luyện theo từng khoảng thời gian khác nhau. Việc này giúp theo dõi cơ thể bạn thích ứng như thế nào với chế độ tập luyện của bạn và đưa ra cách điều chỉnh hợp lý hơn. Còn có một cách đơn giản hơn để xem xét điều này, đó là nếu HRV của bạn tăng từ từ theo thời gian thì đây là một dấu hiệu tốt cho việc luyện tập của bạn. Trong khi đó, bất kỳ thay đổi đột ngột nào về HRV, đặc biệt là giảm xuống, có thể cho thấy sự phục hồi kém, căng thẳng cao hoặc có sự xuất hiện của bệnh.... Do đó, bằng cách theo dõi HRV theo từng khoảng thời gian, bạn có thể theo dõi được khả năng tập luyện, phục hồi sức khỏe.... tốt như thế nào từ các kết quả tập luyện gần nhất của mình. Qua đó bạn sẽ vạch ra cho mình một kế hoạch tập luyện tốt hơn, phù hợp hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn