chào bác sĩ! bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi : hôm nay tôi đi kiểm tra sk định kỳ có kết quả siêu âm tim tôi bị hở van hai lá cơ học vừa2/4. vì bác sĩ đông bệnh nhân quá nên tôi không hỏi được kỹ. bác sĩ làm ơn giải thich giúp tôi, tôi bị như vậy có ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ tim mạch không ạ?liệu tôi có phải phẫu thuật thay van hai lá khác không ạ? tôi thay van hai lá cơ học năm 2007 bác sĩ ạ! tôi xin trân thành cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, mức độ hở van là hở van mức độ nhẹ nhưng theo thời gian bệnh có thể diễn biến nặng dẫn tới rung nhĩ, suy tim. May mắn của bạn không có bệnh lý phối hợp như tăng áp động mạch phổi, hở van động mạch chủ...Bạn nên tuân thủ thuốc điều trị đang dùng, tái khám định kỳ, chế độ ăn lành mạnh, nếu thấy mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh đi khám ngay. Thân mến.