chào bác sĩ tôi thi thoảng bị đau ngục trái muốn biết mình bị hẹp mạch vành thì phải làm thế nào
Trả lời:
Chào bạn Đau thắt ngực là triệu chứng thường gặp và điển hình của hẹp mạch vành Cảm giác như bó chặt hoặc đè nặng, hoặc ngược lại như nhói râm, ran, có khi là cảm giác nóng rát. Người bệnh cảm giác nhiệt hoặc hỏa bốc lên từ chính giữa ngực lên nghẹn ở cổ, hoặc bóp nghẹt lấy cổ gây cảm giác khó thở hoặc ngộp thở. Nghiệm pháp vận động (nghiệm pháp gắng sức) rất hữu ích trong việc chẩn đoán xem các động mạch vành có bị tắc nghẽn một phần hay không. Nghiệm pháp gắng sức có kiểm soát thường phát hiện các triệu chứng đau thắt ngực và những thay đổi đặc trưng trên điện tâm đồ (ECG) – những dấu hiệu này gợi ý những tắc nghẽn đang hiện diện.Chụp xạ hình tưới máu cơ tim hoặc siêu âm tim sẽ nâng cao khả năng tìm thấy những động mạch vành bị tắc nghẽn một phần. Chụp động mạch vành chọn lọc có cản quang (chụp X-quang động mạch vành): đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh mạch vành. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần chụp mạch vành. Thông thường, các bác sĩ sẽ bắt đầu tầm soát bệnh mạch vành bằng cách đánh giá các yếu tố nguy cơ (bệnh đi kèm, tuổi tác, tiền sử gia đình, lối sống...). Các xét nghiệm gắng sức hoặc chụp mạch vành thường cho những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành. Thân mến chào bạn