Xin chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi : Bố tôi năm nay 78 tuổi, cao 1,75m và nặng 65 kg. Bố tôi bị cao huyết áp đã 2 năm, có uống thuốc thường xuyên là COVERAM 5mg/5mg và huyết áp trong ngày thường là 120 mmHg /80mmHg. Nhưng trong ngày, thỉnh thoảng bố tôi lại thấy người lạnh phải đắp chăn (ngay cả mùa hè) và lúc đó, huyết áp đo được là 150-160mmHg/85mmHg. Sau đó khoảng 5 phút thì huyết áp lại tự xuống tới mức 120mmHg /80mmHg mà không xử lý gì cả. Có ngày 1 lần, nhưng có ngày nhiều lần như thế. Bố tôi đã đi làm xét nghiệm và chức năng gan thận bình thường, các hoocmon của tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận bình thường. Không có bất thường về tim. Đường huyết và mỡ máu cũng bình thường. Siêu âm các mạch máu không có bất thường. Bố tôi không dùng rượu, bia, cafe, thuốc lá. Bố tôi ăn ngủ tốt. Hôm nay, khi xuất hiện triệu chứng nêu trên, thì CÓ TIẾN HÀNH ĐO ĐƯỜNG HUYẾT VÀ KẾT QUẢ LÀ 5,8mmol/l Như vậy, chắc không phải do bác sĩ đã nói lần tư vấn hôm qua là HẠ ĐƯỜNG HUYẾT đâu ạ! Xin bác sĩ giải thích hiện tượng trên của bố tôi là gì ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Mìn nói là có thể là dấu hiệu hạ đường huyết thoáng qua. Hoặc lạnh run cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng. Bạn nên theo dõi thêm nếu triệu chứng kéo dài nên gặp bác sĩ khám lại và hỗ trợ thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn