Thưa bác sĩ, em 38tuổi có lần e bi huyết áp lên 170/110 mệt. phải cấp cứu tại bv tỉnh Dong nai, sau nhiều xet nghiệm, bsi kết luận em bị huyết áp vô căn nguyên phát. và kêu phải uống thuốc HA suốt đời. sau đó vài tháng có 2 lần nhịp tim lên 120 phải cấp cứu. bị đau ngực vùng tim, bsi cho uống thêm thuốc giảm nhịp tim thì ổn lại. Nhưng uống theo toa cua bác sĩ thì HA lại thấp chỉ 100-110 va người mệt. nên vài ngày e mới uống thuốc HA, Thuốc tim thì uống đều, gần đây em có bị râm đau phần tim liên tục trong vài ngày rồi lại hết đau, nhịp vẫn bình thường vì em vẫn uống thuốc tim bv đồng nai kê toa. Và cách đây mấy ngày em có đi viện tim SG khám tổng quát: thử máu, điện tim, siêu âm, chụp X. kết quả nhìn chung là bình thường, chỉ hở van 3 lá 1/4. mỡ máu 5.7 còn lại là bình thường. bác sĩ đã hẹn sau 1 tháng tái khám để tes gắng sức mới kết luận vì sao tim đau. Nhưng giờ e uống toa này HA vẫn bị thấp. Xin hỏi các bác sĩ e có nên cắt giảm bớt thuốc gì trong toa này không. mong bsi tư vấn giúp. e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Huyết áp như vậy là ổn chứ không thấp. Bạn nên sử dụng thuốc huyết áp liên tục. Tái khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để thay đổi điều trị phù hợp, bạn cần ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn