Chào bác sĩ. Tăng huyết áp hay giảm huyết áp là huyết áp bao nhiêu. làm thế nào để biết huyết áp mình tăng hay giảm. mà em không có máy đo thì làm sao biết huyết áp chính xác được. em không uống rượu bia. nước ngọt và cà phê. thuốc lá. em bị mất ngủ. ngủ không sâu giấc gây căng thẳng. nhức đầu thì có làm huyết áp tăng lên không
Trả lời:
Chào em Huyết áp là áp lực của mạch máu lên thành động mạch. Bình thường khi đo huyết áp có 2 chỉ số: chỉ số cao hơn là huyết áp tâm thu hay áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp, Chỉ số còn lại là huyết áp tâm trương hay áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra. Huyết áp bình thường được xác định khi:Huyết áp tâm thu từ 90 mmHg đến 129 mmHg.Huyết áp tâm trương: Từ 60 mmHg đến 84 mmHg. Huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp tâm thu < 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg. Tăng huyết áp khi : Huyết áp tâm thu 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90 mmHg. Muốn xác định huyết áp cao thấp phải đo huyết áp dựa trên chỉ số huyết áp để đánh giá Tình trạng mất ngủ. ngủ không sâu giấc gây căng thẳng. nhức đầu có ảnh hưởng huyết áp Thân mến chào em