bác sĩ cho em hỏi tại sao đang ngồi hay nằm mà đứng dậy là tim đập rất nhanh ạ và làm sao để khắc phục ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp có bạn có thể đang mắc chứng tim đập nhanh từ thế đứng. Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy, nhịp tim có thể tăng lên 30 nhịp mỗi phút hoặc vượt quá 120 nhịp/phút để đáp ứng đủ nhu cầu máu bị thiếu hụt lên não, tim khi bạn đứng dậy đột ngột. Ngoài tim đập nhanh, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác như chóng mặt, đầu lâng lâng hay thậm chí là ngất xỉu. Bệnh phần lớn thường gặp ở lứa tuổi 15 – 50 tuổi. Nguyên nhân gây ra hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng hiện nay vẫn chưa thực sự biết rõ, các nhà khoa học đều cho rằng nó có liên quan đến sự rối loạn hoạt động của hệ thần kinh giao cảm điều khiển nhịp tim. Để điều trị hội chứng này, một số loại thuốc như thuốc chống loạn nhịp tim (thường dùng nhất là nhóm chẹn beta), fludrocortisone, midoride ở liều thấp có thể được chỉ định để tăng khối lượng tuần hoàn. Trong chế độ ăn uống cần bổ sung thêm nước (2-3 lít/ngày) và muối ăn. Đồng thời tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng. Khi gặp phải cơn nhịp nhanh, choáng váng thì hãy nhanh chóng nằm xuống, các triệu chứng sẽ giảm dần; cần chú ý tránh đứng dậy đột ngột khi chuyển từ tư thế ngồi hoặc nằm sang tư thế đứng. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn