chào bác sĩ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của mẹ tôi 53 tuổi, được chẩn đoán phình động mạch não. Kết quả chụp CT 64 dãy phát hiện túi phình động mạch não giữa phải đoạn cuối M1, kích thước 4,8x4,6mm; cổ túi phình đường kính 3,4mm. Xin bác sĩ cho biết hiện nay có những phương pháp xử lý nào đối với bệnh này và cái nào phù hợp với mẹ tôi. Xin cảm ợ bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hiện mẹ bạn có triệu chứng gì không ạ? nếu có triệu chứng có lẽ chỉ điều trị nội khoa và theo dõi thêm thôi bạn ạ, nếu có các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường thì cần phải chú ý kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết, hạn chế căng thẳng stress, hạn chế chấn thương đầu, hạn chế rượu bia và các chất kích thích, không làm việc nặng, gắng sức..... Hiện ở Việt Nam có kỹ thuật đặt stent điều trị phình mạch não ở bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh viện Quốc tế City, bệnh viện Chợ Rẫy... Đây là phương pháp điều trị mới khả thi cho bệnh phình mạch máu não là việc dùng một đoạn ống kim loại nhằm ngăn không cho máu chảy vào chỗ phình, còn được gọi là flow diverter, nhằm điều trị trong trường hợp chỗ phình quá lớn tiềm ẩn nguy cơ vỡ mạch nếu dung các biện pháp phẫu thuật khác Ngoài ra còn có 2 phương pháp khác là Thắt túi phình (qua mổ hở) và Nút chỗ phình mạch bằng coil (ít xâm lấn hơn) Cả hai phương pháp đều có rủi ro cao, có thể gây chảy máu não hoặc ngăn dòng máu đến não. Mặc dù phương pháp Nút chỗ phình mạch bằng coil ít xâm lấn và an toàn hơn, nhưng vẫn có rủi ro tái xuất huyết hậu phẫu, và can thiệp phẫu thuật sau đó là điều cần thiết cho bệnh nhân. Lựa chọn phương pháp nào vẫn do Phẫu thuật viên và bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ bàn bạc và đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất, dựa vào tính chất, vị trí và kích thước của chỗ phình, sức chịu đựng của bệnh nhân với cuộc phẫu thuật và các yếu tố khác. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn