Thưa bác sĩ, chồng tôi thường bị trúng gió, có lúc sau khi phải tăng ca, có lúc ngủ cả đêm dậy đột nhiên bị. Xin được hỏi bác sĩ mấy vấn đề liên quan Chồng tôi 41 tuổi, cao 1m70, nặng 56kg, hay đổ nhiều mồ hôi, làm việc chủ yếu là ca đêm, phải suy nghĩ nhiều, hút nhiều thuốc nhưng không rượu bia, hay cảm thấy đói nên ăn uống đầy đủ mặc dù không đúng giờ lắm. Biểu hiện khi trúng gió là ớn lạnh, đổ mồ hôi ào ạt, sắc mặt nhợt nhạt nhưng không xanh, ói nhưng không tiêu chảy, chóng mặt, cực kỳ sợ gió, mệt lả, khát nướcNếu cạo gió sẽ thấy các vệt đỏ sẫm. Những lúc đó tôi thường pha nước gừng nóng cho uống , nấu gừng với rượu để lau người, chỉ cho ăn cháo trắng thịt kho tiêu, không cho ăn trái cây hay uống nước lạnh. Nhưng chồng tôi hồi phục chậm, để đi làm được phải mất vài ngày hoặc 1 tuần. Tình trạng này diễn ra càng ngày càng nhiều. Đến bây giờ khoảng 1 tháng lại bị 1 lần. Tôi nghe nói trong Tây y đây chính là 1 dạng đột quỵ nhẹ. Tôi rất lo lắng. Tôi nên đưa chồng tôi đi khám chuyên khoa nào? Chồng tôi cần kiêng cữ như thế nào hay dùng thuốc gì để tránh bị lại? Khi xảy ra chuyện tôi xử lý vậy có đúng không? Thực ra nên xử lý như thế nào để chồng tôi hồi phục nhanh hơn? Thường ngày tôi cần làm gì để tẩm bổ cho anh ấy? Tôi đang cho anh ấy uống Calci Corbier, Vitamine C, Gingko Biloba và Multi Vitamine mỗi thứ 1 viên 1 ngày.
Trả lời:
chào bạn: khi chồng bạn bị như vậy lại kèm thêm hút thuốc như vậy cần phải đi khám loại trừ các nguyên nhân như yếu tố nguy cơ để có thể bị các bệnh như tim và não hay có những biến chứng , nhất là có dấu hiệu cảnh báo như của chông bạn cần nên đi khám bác sĩ sớm và nhất bỏ thuốc lá bạn nhé