chào bác sĩ , bác sĩ cho tôi hỏi , khi đo huyết áp ở nhà rất bình thường nhưng khi đi đến bệnh viện bác sĩ đo là huyết áp cao , rất cao , bác sĩ cho tôi biết như vậy là bệnh gì và cách chữa trị ra sao .cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Huyết áp bình thường: huyết áp trên (huyết áp tâm thu hay huyết ấp tối đa) tối ưu 90-120 mmHg, tiền tăng huyết áp 130-139mmHg , Huyết áp dưới (huyết áp tâm trương hay huyết áp tối thiểu) từ 60-80 mmHg, tiền tăng huyết áp 80-89 mmHg. Tăng huyết áp khi huyết áp tăng thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Thông thường khi đo ta chú ý chủ yếu huyết áp tâm thu (huyết áp trên). Triệu chứng của bạn có thể là hội chứng áo choàng trắng (hiểu nôm na là khi gặp bác sĩ mặc áo blouse trắng bệnh nhân hồi hộp, lo lắng, tăng huyết áp...), còn bình thường thì không có vấn đề gì. Bệnh này chủ yếu do yếu tố tâm lý. Nếu bạn mắc chứng tăng huyết áp áo choàng trắng, nó có thể khiến bạn tiếp tục phát triển bệnh tăng huyết áp trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên bởi bác sĩ hoặc những chuyên gia sức khỏe khác ít nhất mỗi sáu đến 12 tháng. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thay đổi lối sống. Có rất nhiều bí quyết để ngăn ngừa tăng huyết áp áo choàng trắng bao gồm: Thử một số kỹ thuật thư giãn giúp bạn có thể sử dụng được khi đi khám bệnh, chẳng hạn như kỹ thuật hít thở sâu. Hỏi bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình đi cùng bạn đến phòng khám bác sĩ. Có ai đó bạn quen biết đi cùng khi bạn gặp bác sĩ sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn. Cố gắng hẹn gặp cùng một bác sĩ. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng gặp một gương mặt quen thuộc biết bạn và hiểu bạn có thể khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Ăn uống lành mạnh. Cắt giảm lượng muối ăn vào có thể giúp bạn giảm huyết áp. Đừng cho thêm muối vào đồ ăn khi bạn nấu ăn hay đã bày ra bàn. Kiểm tra các nhãn hiệu bạn đang mua sắm hay chọn những loại thực phẩm ít muối khi bạn có thể sẽ giữ huyết áp của bạn giảm xuống. Ăn nhiều trái cây và rau quả và điều chỉnh lượng bia rượu vừa phải có thể sẽ giữ bạn đi đúng hướng. Tập thể dục thường xuyên. Hãy đặt mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày với cường độ vừa phải trong 5 ngày một tuần. Bạn có thể chia 30 phút đó ra, ví dụ, 2 lần mỗi lần 15 phút. Cường độ tập vừa phải có thể giúp bạn cảm thấy ấm và thở gấp nhưng bạn vẫn có khả năng thực hiện một cuộc trò chuyện. Nói chuyện với bác sĩ trước nếu bạn không tập thể dục gì trong một khoảng thời gian. Cân nặng lành mạnh. Nếu bạn tiếp tục bước bốn và năm, thì đây không còn là vấn đề. Nếu bạn quá cân, giảm cân nặng thừa có thể giúp bạn hạ huyết áp. Thay vì ăn kiêng, hãy cố gắng tạo nên những sự thay đổi nhỏ trong thức ăn của bạn và cường độ tập thể dục để bạn có thể duy trì nó suốt đời. Đặt ra những mục tiêu nhỏ và thực tế có thể giúp bạn. Đôi điều thông tin với bạn - Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn