xin chào bác sĩ !!!! Em là Nam , 20 tuổi em bị tăng huyết áp vô căn và đang điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ . Xin cho em hỏi việc sử dụng thuốc huyết áp suốt đời đối với một người trẻ tuổi như em thì có ảnh hưởg gì không ạ. em rất lo lắng . cám ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn, bạn nói bạn 20t huyết áp cao là bao nhiêu? Có khoảng 30% trường hợp cao huyết áp ở người trẻ xác định được nguyên nhân gây bệnh. Các nguyên nhân có thể gặp là bệnh lý về thận, bệnh lý ở cơ quan nội tiết, mạch máu, mỡ máu cao… Ngoài ra, các yếu tố góp phần làm tăng huyết áp là hút thuốc lá, béo phì, stress, ăn quá mặn, uống nhiều rượu bia… trước mắt vấn đề điều trị là bắt buộc tránh biến chứng tăng huyết áp kéo dài, bạn cần đến 1 cơ sở y tế tầm soát các vấn đề mình nêu trên, nếu có điều trị sớm sẽ giảm được tình trạng tăng huyết áp. trân trọng